Bai 24 Nhện và sự đa dạng của lớp hình nhện

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

https://sites.google.com/site/sinhhoc1

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

1 KIỂM TRA BÀI CŨ CÂU 1 : Nêu vai trò của giáp xác Trả lời : * Hầu hết giáp xác đều có lợi Là nguồn thức ăn của cá  Rận nước 424.3 SGK – 24.4A. - Là nguồn thực phẩm quan trọng của con người - Là nguồn thủy sản hàng đầu

PowerPoint Presentation:

2 * Một số giáp xác có hại : Làm hỏng tàu thuyền : Sun hình 24.2 Ký sinh gây hại cá châu kiến H 24.4B

PowerPoint Presentation:

3 CÂU 2 : Nêu sự đa dạng của lớp giáp xác Trả lời : Giáp xác rất đa dạng – 20.000 loài Có hình dạng lối sống khác nhau. Một số nhỏ sống ký sinh . Hầu hết sống ở ao hồ , sông biển , một số ít sống ở cạn. Có nhiều tập tính phong phú.

PowerPoint Presentation:

4 LỚP HÌNH NHỆN ……………………………………………… Lớp hình nhện đã biết khoảng 36.000 loài. Là các chân khớp ở cạn đầu tiên. Chúng thích sống nơi hang hóc, rậm rạp và hoạt động chủ yếu về đêm.

PowerPoint Presentation:

5 NHỆN VÀ SỰ ĐA DẠNG CỦA LỚP HÌNH NHỆN Bài 25 :

PowerPoint Presentation:

6 I - NHỆN. 1 – Đặc điểm cấu tạo .

PowerPoint Presentation:

7 Bảng 1 : Đặc điểm cấu tạo ngoài của nhện Các phần cơ thể Số chú thích Tên bộ phận quan sát thấy Chức năng Phần đầu ngực 1 Đôi kim có tuyến độc Bắt mồi và tự vệ 2 Đôi chân xúc giác (phủ lông) Cảm giác về khứu giác, xúc giác 3 4 đôi chân bò Di chuyễn và chăng lưới Phần bụng 4 Phía trước là đôi khe hở Hô hấp 5 Ơ giữa là 1 lỗ sinh dục Sinh sản 6 Phía sau là các núm tuyến tơ Sinh ra tơ nhện Các cụm từ gợi ý để lựa chọn -Di chuyễn và chăng lưới Các cụm từ gợi ý để lựa chọn

PowerPoint Presentation:

8 + Cơ thể nhện có mấy phần ? + Kể tên các bộ phận quan sát thấy ứng với các số chú thích + Nêu chức năng các bộ phận dựa trên các cụm từ gợi ý. Nhện là 1 đại diện của lớp hình nhện Cơ thể có 2 phần : Đầu – Ngực và bụng. Phần đầu ngực có 1 đôi kềm, 1 đôi chân xúc giác, 4 đôi chân bò. Phần bụng có đôi khe hở, 1 lỗ sinh dục, các tuyến tơ.

PowerPoint Presentation:

9 2 - Tập tính : Hình 25.2 – Trang 83 – SGK7

PowerPoint Presentation:

10 a)- Chăng lưới : Sắp xếp không đúng quá trình chăng lưới ở nhện. Đánh số vào ô trống theo thứ tự đúng với tập tính chăng lưới ở nhện. A. Chờ mồi (Thường ở trung tâm lưới) B. Chăng dây tơ phóng xạ C. Chăng dây tơ khung D. Chăng các sợi tơ vòng 4 2 1 3 * Nhện chăng lưới vào lúc nào ? - Nhện chăng lưới về đêm.

PowerPoint Presentation:

11 b)- Bắt mồi : hoàn thành trật tự câu sau khi xem phim Khi rình mồi – Nếu có sâu bọ sa lưới : Nhện hàng động theo các thao tác chưa hợp lý dưới đây :

PowerPoint Presentation:

12 b)- Bắt mồi : Khi rình mồi – Nếu có sâu bọ sa lưới : Nhện hàng động theo các thao tác chưa hợp lý dưới đây : Đánh dấu vào ô trống theo thứ tự hợp lý của tập tính săn mồi ở nhện. 4 2 1 3 - Nhện hút dịch lỏng ở con mồi - Nhện ngoạm chặt mồi chích nọc độc - Tiết dịch tiêu hóa vào cơ thể con mồi - Trói chặt mồi rồi treo vào lưới để một thời gian. Nhện hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Có những tập tính thích hợp với việc săn bắt mồi sống Tập tính chăng lưới và bắt mồi. Phim nhện bắt mồi

PowerPoint Presentation:

13 Bọ cạp sống ở đâu ? Hoạt động và lúc nào ? Sống nơi khô ráo, hoạt động về đêm . * Bọ cạp có cấu tạo như thế nào ? Cơ thể dài phân chân khỏe cuối đuôi có nọc độc. * Bò cạp có vai trò gì ? Bò cạp được khai thác làm thực phẩm và trang trí. II - SỰ ĐA DẠNG CỦA LỚP HÌNH NHỆN 1 - Một số đại diện :

PowerPoint Presentation:

14 * Nêu những đặc điểm về đời sống của cái ghẻ ? Con cái đào hang dưới da, đẻ trứng gây ngứa và sinh mụn ghẻ. * Ve bò sống ở đâu ? Sống bám trên cỏ khi có gia súc đi qua chúng bám vào lông rồi chui vào da hút máu.

PowerPoint Presentation:

15 2 - Ý nghĩa thực tiễn Quan sát hình vẽ và thông tin trong bài – Thảo luận và điền nội dung phù hợp vào bảng 2. Ý nghĩa thực tiễn của lớp hình nhện STT Cái đại diện Nơi sống Hình thức sống Anh hưởng đến con người Ký sinh Ăn thịt Có lợi Có hại 1 Nhện chăng lưới Trên cây X X 2 Nhện nhà (con cái thường ôm kén trống) Trong nhà X X 3 Bò cạp Nơi khô ráo X X 4 Cái ghẻ Da người X X 5 Ve bò Cỏ, gia súc X X Ña soá nheän coù lôïi vì chuùng baét saâu boï coù haïi. Moät soá ñaïi dieän coù haïi ( nhö caùi gheû, ve boø).

PowerPoint Presentation:

16 TỔNG KẾT 1- CƠ THỂ NHỆN CÓ MẤY PHẦN ? So sánh với các phần cơ thể giáp xác. Các phần Giáp xác Hình nhện Đầu ngực 2 đôi râu Các chân hàm 2 đôi càng Các chân ngực 4 đôi chân bò 1 đôi kìm 1 đôi chân xúc giác 4 đôi chân bò. Bụng 5 đôi chân bụng (chân bơi cầm lái Khe thổ Lỗ sinh dục Núm tuyến tơ

PowerPoint Presentation:

17 2 - NHỆN CÓ MẤY ĐÔI PHẦN PHỤ – TRONG ĐÓ CÓ MẤY ĐÔI CHÂN BÒ Có 6 đôi phần phụ : 1 đôi kìm có tuyến độc 1 đôi chân xúc giác 4 đôi chân bò 3.- TẬP TÍNH THÍCH NGHI VỚI LỐI SỐNG CỦA NHỆN Tập tính chăng lưới Tập tính bắt mồi sống. Heát

authorStream Live Help