Bài 49 Bảo vệ sự đa dạng thực vật

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

PHÒNG GD - ÐT Thái nguyên Trường THCS Chu Văn An BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ SINH 6 Tiết 60 BẢO VỆ SỰ ĐA DẠNG CỦA THỰC VẬT Giáo viên: Nguyễn Thu Thủy

PowerPoint Presentation:

Kiểm tra bài cũ Trình bày vai trò của thực vật đối với đời sống con người? ĐÁP ÁN - Thực vật cun cấp thức ăn cho con người. - Dùng làm thuốc. - Cung cấp gỗ cho xây dựng và các ngành công nghiệp.

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 : Bài 49 Bảo vệ sự đa dạng của thực vật

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? Em hãy quan sát một số hình ảnh sau về sự đa dạng của thực vật :

PowerPoint Presentation:

Đước trong rừng ngập mặn Xương rồng sống trong hoang mạc

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? Đa dạng của thực vật là gì ? Được biểu hiện bằng : - Số lượng các loài và số lượng các cá thể trong mỗi loài - Sự đa dạng của môi trường sống. Đa dạng của thực vật là: sự phong phỳ về cỏc loài , cỏc cỏ thể của loài và môi trường sống của chúng .

PowerPoint Presentation:

2. Tình hình đa dạng của thực vật ở Việt Nam 1. Đa dạng của thực vật là gì? Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật a. Việt Nam có tính đa dạng cao về thực vật. Đa dạng về số loài Trên 10000 loài có mạch (Quyết, Hạt trần, Hạt Kín) Rêu, Tảo có tới 1500 loài. Đa dạng môi trường sống Dưới nước (ao, hồ, sông, suối, biển,…) Trên cạn (từ bờ biển đến vùng núi cao)

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? 2. Tình hình đa dạng của thực vật ở Việt Nam a. Việt Nam có tính đa dạng cao về thực vật. b. Sự suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam Em hãy quan sát một số hình ảnh sau

PowerPoint Presentation:

Cảnh một khu rừng bị cháy, do thời tiết khô hanh Đốt rừng làm rẫy Người dân ngang nhiên phá rừng bừa bãi để mưu sinh

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? 2. Tình hình đa dạng của thực vật ở Việt Nam a. Việt Nam có tính đa dạng cao về thực vật. b. Sự suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam Em hãy quan sát hình ảnh về hậu quả của sự suy giảm tính đa dạng của thực vật

PowerPoint Presentation:

Một khu rừng của tỉnh Bình Phước

PowerPoint Presentation:

Bài tập: Chỉ chọn một đáp án A, B, C hoặc D đứng trước phương án mà em cho là đúng. Câu 1: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam là: A. Sự khai thác bừa bãi các cây có giá trị kinh tế và sự tàn phá các khu rừng để phục vụ đời sống, cháy rừng. B. Sự khai thác bừa bãi các cây có giá trị kinh tế. C. Sự tàn phá các khu rừng để phục vụ đời sống D. Môi trường sống bị ô nhiễm. Câu 2: Hậu quả của sự suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam là: A. Môi trường sống bị thu hẹp hoặc mất đi. B. Nhiều loài trở nên hiếm C. Nhiều loài giảm đáng kể về số lượng. D. Môi trường sống bị thu hẹp, nhiều loài số lượng giảm sút trở nên hiếm, một số loài có nguy cơ bị tiêu diệt Time Hết giờ Nêu nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tính đa dạng của thực vật? Hậu quả sự suy giảm tính đa dạng của thực vật?

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? 2. Tình hình đa dạng của thực vật ở Việt Nam a. Việt Nam có tính đa dạng cao về thực vật. b. Sự suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam Nguyên nhân: - Khai thác, tàn phá rừng bừa bãi phục vụ nhu cầu cuộc sống. - Cháy rừng Hậu quả: - Môi trường sống của chúng bị thu hẹp hoặc mất đi. - Nhiều loài cây bị giảm đáng kể về số lượng trở nên hiếm, một số loài có nguy cơ diệt vong. Thực vật quý hiếm là gì? * Thực vật quý hiếm: là những loài có giá trị và có xu hướng ngày càng ít đi.

PowerPoint Presentation:

Hình 49.1. Cành cây trắc Hình 49.2. C ©y tam thÊt

PowerPoint Presentation:

Đến nay chúng chỉ còn 23 cây được nhân giống

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? 2. Tình hình đa dạng của thực vật ở Việt Nam a. Việt Nam có tính đa dạng cao về thực vật. b. Sự suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam 3. Các biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật Em hãy quan sát một số hình ảnh sau

PowerPoint Presentation:

Lực lượng Công an và cơ quan chức năng vừa phát hiện một vụ buôn bán gỗ lậu

PowerPoint Presentation:

Bài tập 3 Các biện pháp bảo vệ sự đa dạng thực vật ở Việt Nam: 1. Ngăn chặn việc phá rừng để bảo vệ môi trường sống của thực vật. 2. Hạn chế khai thác bừa bãi các loài thực vật quý hiếm, để bảo vệ số lượng cá thể của loài. 3. Có thể buôn bán và xuất khẩu các loài thực vật quý hiếm nếu cần thiết. 4. Xây dựng các vườn thực vật, vườn Quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên,... để bảo vệ các loài thực vật. 5. Cấm buôn bán và xuất khẩu các loài thực vật quý hiếm. 6. Có thể khai thác, sử dụng các loài thực vật ở Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn Quốc gia với số lượng không nhiều. 7. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân cùng tham gia trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng. Câu trả lời đúng nhất là: A. 1; 2; 3; 4; 5. B. 1; 2; 4; 5; 7. C. 2; 4; 5; 6; 7 D. 2; 3; 4; 5; 6 Em hãy nêu những biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật?

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? 2. Tình hình đa dạng của thực vật ở Việt Nam a. Việt Nam có tính đa dạng cao về thực vật. b. Sự suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam 3. Các biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Ngăn chặn việc phá rừng để bảo vệ môi trường sống của thực vật. 2. Hạn chế khai thác bừa bãi các loài thực vật quý hiếm, để bảo vệ số lượng cá thể của loài. 3. Xây dựng các vườn thực vật, vườn Quốc gia, Khu bảo tồn thiên nhiên,... để bảo vệ các loài thực vật. 4. Cấm buôn bán và xuất khẩu các loài thực vật quý hiếm. 5. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân cùng tham gia trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng. Trong những biện pháp trên, biện pháp nào đem lại hiệu quả lâu dài nhất? Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân cùng tham gia trồng cây gây rừng và bảo vệ rừng.

PowerPoint Presentation:

5. Tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong nhân dân cùng tham gia trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng. Hình ảnh tuyên truyền bảo vệ rừng tại Cúc Phương Hình ảnh tuyên truyền bảo vệ rừng

PowerPoint Presentation:

Tiết 60 - Bài 49: Bảo vệ sự đa dạng của thực vật 1. Đa dạng của thực vật là gì? 2. Tình hình đa dạng của thực vật ở Việt Nam 3. Các biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật Là học sinh em đã làm gì bảo vệ sự đa dạng của thực vật? Kiến thức cần nhớ: Đa dạng của thực vật. 2. Tình hình đa dạng thực vật ở Việt Nam. Những nguyên nhân làm suy giảm tính đa dạng của thực vật ở Việt Nam và những hậu quả để lại. Nêu được khái niệm thực vật quý hiếm và kể tên một số loài thực vật quý hiếm. 3. Những biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật.

PowerPoint Presentation:

Hướng dẫn về nhà Học bài Trả lời câu hỏi 1, 2, 3 sgk trang 121. Đọc mục: “Em có biết” để thấy được một số khu bảo tồn thiên nhiên. Tìm hiểu trước nội dung bài 50: Vi khuẩn. Hình dạng, cấu tạo của vi khuẩn. Cách dinh dưỡng của vi khuẩn

PowerPoint Presentation:

chúc các em học tập tốt Xin kính chào!

authorStream Live Help