Bài 35 những điều kiện cần cho hạt nảy mầm

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO ĐÃ TỚI DỰ TIẾT HỌC ! GIÁO VIÊN TRƯỜNG: THCS ĐÀ NẴNG MÔN: SINH HỌC CHƯƠNG VII : QUẢ VÀ HẠT BÀI 35: NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CHO HẠT NẢY MẦM

Kiểm tra bài cũ::

Kiểm tra bài cũ: Chọn phương án đúng nhất: Câu 1: Quả bồ công anh thích nghi với cách phát tán nào? A. Phát tán nhờ động vật. B. Phát tán nhờ nước. C. Phát tán nhờ gió. D. Phát tán nhờ côn trùng. Câu 2: Trong các cách phát tán sau: Phát tán nhờ gió, phát tán nhờ động vật, tự phát tán, phát tán nhờ con người. Cách phát tán không thể đưa hạt đi xa là: A. Phát tán nhờ động vật. B. Phát tán nhờ động vật và tự phát tán. C. Phát tán nhờ gió. D. Tự phát tán.

Quy định tiết học::

Quy định tiết học: Ghi vào vở : - Các đề mục. - Khi có kí hiệu 

Bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm :

Bài 35: Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm 1.Thí nghiệm về những điều kiện cần cho hạt nẩy mầm. Thí nghiệm1: Ngày 20 tháng 02 năm 2007. STT Điều kiện thí nghiệm Kết quả thí nghiệm (số hạt nảy mầm) Cốc 1 10 hạt đỗ đen để khô. Cốc 2 10 hạt đỗ đen ngâm ngập trong nước. Cốc 3 10 hạt đỗ đen để trên bông ẩm. Không có. Không có. Có hạt nẩy mầm.

Thảo luận nhóm 4 , trả lời các câu hỏi vào VBT/:

Thảo luận nhóm 4 , trả lời các câu hỏi vào VBT/ + Hạt đỗ ở cốc nào đã nẩy mầm? + Giải thích vì sao hạt đỗ ở cốc khác không nẩy mầm được? + Kết quả của thí nghiệm cho ta biết hạt nẩy mầm cần những điều kiện nào? Hạt đỗ ở cốc 3 đã nẩy mầm. Hạt đỗ ở cốc 1 không nẩy mầm được là do thiếu nước. Hạt đỗ ở cốc 2 không nẩy mầm được là do thiếu không khí. Hạt nẩy mầm được là nhờ được cung cấp đủ nước, đủ không khí.

Thí nghiệm 2::

Thí nghiệm 2: ▼ L àm 1 cốc thí nghiệm có những điều kiện giống cốc số 3 (ở thí nghiệm 1) rồi để trong hộp xốp đựng đá. Quan sát kết quả sau 3 - 4 ngày. + Hạt đỗ trong cốc ở thí nghiệm 2 có nẩy mầm được không? Vì sao? + Ngoài điều kiện đủ nước, đủ không khí, hạt nẩy mầm còn cần điều kiện nào nữa? Hạt đỗ ở thí nghiệm 2 không nẩy mầm được. Vì nhiệt độ quá thấp. Muốn hạt nẩy mầm được còn cần điều kiện nhiệt độ thích hợp.

PowerPoint Presentation:

Loại thực vật Nhiệt độ ( °C) Cực tiểu Tối thích Cực đại Ngô 8 - 10 35 45 Lúa 10 - 12 35- 37 44- 50 Đậu Hà Lan 1 – 2 30 40 Bông 12 - 26 37 - 44 44 - 50 Dưa hấu 12 - 14 35 40 Lúa mì 3 - 4 25 32 Củ cải đường 1- 2 30 40 Giới hạn nhiệt độ cho sự nẩy mầm của một số hạt. Em có nhận xết gì về giới hạn nhiệt độ của hạt nẩy mầm?

PowerPoint Presentation:

Những điều kiện cần cho hạt nẩy mầm: - Điều kiện bên ngoài : + Đủ nước. + Đủ không khí. + Nhiệt độ thích hợp. - Điều kiện bên trong : Chất lượng hạt phải tốt. 

Bài tập 1: :

Bài tập 1: Cần phải thiết kế thí nghiệm như thế nào để chứng minh sự nẩy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống? Lấy một số lượng hạt như nhau đem gieo vào 2 cốc thí nghiệm đánh số là A và B. + Hai cốc đều có các điều kiện bên ngoài giống nhau (đủ nước, đủ không khí, nhiệt độ thích hợp…). + Cốc A là những hạt chắc, mẩy, không sứt sẹo, sâu bệnh. + Cốc B là những hạt nép, bị mốc, sứt sẹo. - Quan sát kết qủa thí nghiệm sau 3- 4 ngày.

2. Những hiểu biết về điều kiện nẩy mầm của hạt được vận dụng như thế nào trong sản xuất?:

2. Những hiểu biết về điều kiện nẩy mầm của hạt được vận dụng như thế nào trong sản xuất? Thảo luận nhóm 4, thực hiện lênh ▼/ SGK114 v ào BT/ VBT. Vận dụng những hiểu biết về các điều kiện nẩy mầm của hạt hãy giải thích cơ sở khoa học của một số biện pháp kĩ thuật sau: Đảm bảo đủ không khí cho sự hô hấp của hạt, hạt không bị thối và chết. Làm đất thoáng có nhiều oxi để hạt hô hấp, hạt nẩy mầm tốt. Tránh rét cho hạt, tạo điều kiện nhiệt độ thuận lợi cho sự chuyển hóa các chất giúp hạt nẩy mầm tốt. Các yếu tố bên ngoài được đảm bảo kết hợp với chất lượng hạt giống tốt giúp cho tỉ lệ hạt nẩy mầm cao. Hạt không bị mối mọt, sâu bệnh hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hạt sẽ có sức nẩy mầm cao. - Sau khi gieo hạt gặp trời mưa to, nếu đất úng thì phải tháo hết nước ngay. - Phải làm đất thật tơi, xốp trước khi gieo hạt. - Khi trời rét phải phủ rơm, ra cho hạt đã gieo. - Phải gieo hạt đúng thời vụ. - Phải bảo quản hạt thật tốt.

PowerPoint Presentation:

Các biện pháp kĩ thuật giúp hạt nẩy mầm tốt: - Làm đất tơi xốp trước khi gieo hạt. - Chống úng, chống hạn, chống rét cho hạt. - Gieo hạt đúng thời vụ. - Bảo quản tốt hạt giống. 

PowerPoint Presentation:

Câu1: Trong quá trình ngâm ủ hạt giống để hạt nẩy mầm người ta thường ngâm nước ấm và đảo hạt nhiều lần vì: Tăng cường lượng nước cho hạt. Tăng cường sự cọ sát giữa các vỏ hạt để hạt nhanh tách vỏ. Tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp. Để hạt có đủ oxi và nhiệt độ thích hợp. Câu 2: Khi trồng lúa, người ta thường áp dụng kĩ thuật gieo mạ trên các khay đât nhằm: Điều chỉnh được yếu tố nhiệt độ. Chủ động tạo ra những điều kiện thuận lợi để hạt nẩy mầm. Tiết kiệm được thời gian. Thuận lợi cho việc chăm sóc .

PowerPoint Presentation:

Hoàn thiện vở bài tập bài 35. Xem lại cấu tạo, chức năng chính của các bộ phận ở cây có hoa. Tổ 1 và 3 : mỗi tổ chuẩn bị 6 bảng phụ ghi phần chức năng (như nội dung bảng ở bài 36). Tổ 2 và 4 : mỗi tổ chuẩn bị 6 bảng phụ ghi phần cấu tạo (như nội dung bảng ở bài 36). Dặn dò về nhà:

PowerPoint Presentation:

Cảm ơn các thầy cô giáo đã tới dự tiết học! Cảm ơn các em học sinh đã tham gia tích cực xây dựng tiết học!

authorStream Live Help