chuong trai chan nuoi va xu ly chat thai

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

By: ducloi (73 month(s) ago)

thank

By: ngo3092682 (81 month(s) ago)

hay

By: concuada (81 month(s) ago)

thank

Presentation Transcript

Slide 1:

XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI HEO An toàn sinh học Phan Vũ Hải - ĐHNL Huế E-mail: p.vuhai@uu.nl Nội dung chính: - Thiết kế xây dựng chuồng trại - Xử lý nước thải và công nghệ Biogas

MUỐN XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI CHĂN NUÔI CẦN PHẢI QUAN TÂM ĐẾN NHỮNG YẾU TỐ NÀO?:

MU ỐN XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI CHĂN NUÔI CẦN PHẢI QUAN TÂM ĐẾN NHỮNG YẾU TỐ NÀO?

Slide 3:

Địa điểm xây dựng YÊU CẦU KĨ THUẬT CỦA CHUỒNG TRẠI CHĂN NUÔI Hướng chuồng Nền chuồng Kiến trúc xây dựng Yên tĩnh , hạn chế stress cho vật nuôi Không gây ô nhiễm khu dân cư Thuận tiện chuyên chở thức ăn và xuất bán sản phẩm Mùa đông ấm áp,mùa hè thoáng mát Đủ ánh sáng nhưng tránh nắng quá gắt Có độ dốc vừa phải,không đọng nước Bền chắc,không trơn,khô ráo và ấm áp Thuận tiện chăm sóc , quản lí Phù hợp với đặc điểm sinh lí để vật nuôi sinh trưởng phát dục tốt Có hệ thống xử lí chất thải hợp vệ sinh

Slide 4:

Chuồng lợn nái nuôi con Chuồng lợn nái chửa 4 Một số kiểu chuồng bò

Các yêu cầu kĩ thuật nào của chuồng trại chăn nuôi đã được thể hiện trong hình và những yêu cầu nào chưa được thể hiện? :

Các yêu cầu kĩ thuật nào của chuồng trại chăn nuôi đã được thể hiện trong hình và những yêu cầu nào chưa được thể hiện? Thể hiện : - Ánh sáng đầy đủ , thoáng mát , có bạt che chống gió cho vật nuôi . - Nền chuồng bằng song sắt nên dễ vệ sinh , không đọng nước không trơn trợt , khô ráo . - Có máng ăn riêng thuận tiện cho việc chăm sóc . - Phù hợp với đặc điểm sinh lí của vật nuôi : Chuồng lợn nái chửa khác chuồng lợn nái nuôi con. Chưa thể hiện được : - Địa điểm xây dựng . - Hướng chuồng. - Hệ thống xử lí chất thải.

Nguyên tắc và phương pháp tính toán mặt bằng:

Nguyên tắc và phương pháp tính toán mặt bằng Nguyên tắc tính toán Dựa trên quy mô cơ cấu đàn heo, chu kỳ nuôi (ngắn hạn hay dài hạn) để xác định mặt bằng của công trình chính và phụ phù hợp với đặc điểm sinh lý của từng loại heo, thuận tiện trong việc chăm sóc và đảm bảo vệ sinh phòng dịch.

Phương pháp tính mặt bằng:

Phương pháp tính mặt bằng C ăn cứ vào: - Quy mô và cơ cấu đàn heo - Diện tích cho từng con, từng ô chuồng và từng dãy chuồng và sau đó tính cho toàn trại (tiêu chuẩn cho từng loại heo) Tính toán nhu cầu chuồng trại phải tính đến các yếu tố sau: - Quy mô là bao nhiêu? - Trong 1 năm trại phải bán bao nhiêu heo con cai sữa và bao nhiêu tấn thịt lợn ra thị trường? - Tỷ lệ loại thải đàn heo nái

Slide 11:

- Số lứa đẻ/nái/năm - Trọng lượng heo con cai sữa - Số heo con cai sữa - Thời gian động dục trở lại sau khi cai sữa heo con. - Thời gian nghỉ để vệ sinh và tẩy uế cho trại sau 1 chu kỳ sản xuất của đàn heo - Trọng lượng heo thịt xuất chuồng - Tăng trọng trong giai đoạn nuôi thịt

Slide 12:

- Thời gian ch ử a - heo nái đẻ 1 con/ô ; heo đực giống 1 con/ô - heo nái chữa 1 con/ô ; heo nái chờ phối 4 - 6/ô - heo nái hậu bị 4 - 6 con/ô ; heo thịt nhỏ 10 - 15 con/ô, heo thịt lớn 8 con/ô -> heo nái chờ phối nên nuôi thành từng nhóm từ 4 đến 6 con/ô chuồng để thuận tiện cho việc phối giống và biểu hiện động dục

Slide 13:

3 m 2.5 m 2 m 2.5 m 0.8 m Kiểu chuồng 1 mái

Slide 14:

3 m 2.5 m 2 m 2.5 m 0.8 m Kiểu chuồng 1 mái nhưng có thêm mái lỡ 1 m

Slide 15:

2 m 3 m 1.2 m 0.8 m 2.5 m Kiểu chuồng 2 mái

2. Xử lí chất thải,chống ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi:

2. Xử lí chất thải,chống ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi a.Tầm quan trọng của việc xử lí chất thải - Các khu vực chăn nuôi thường bị các chất thải như phân, nước tiểu làm ô nhiễm môi trường nguồn nước, không khí, có hại cho sức khỏe con người và tạo điều kiện cho bệnh lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến sản xuất.Vì vậy việc xử lí tốt chất thải là một yêu cầu không thể thiếu trong chăn nuôi.

b. Phương pháp xử lí chất thải::

b. Phương pháp xử lí chất thải: Phương pháp xử lí chất thải chăn nuôi tốt nhất hiện nay là sử dụng công nghệ biogas. Công nghệ biogas là gì ? Là phương pháp sử dụng bể lên men VSV yếm khí sinh gas.

Slide 22:

Túi biogas Hố biogas Hầm biogas

Cấu tạo của hệ thống biogas:

Cấu tạo của hệ thống biogas Bể nạp nguyên liệu: Là một hố gas để lắng đọng chất thải. Bể phân hủy: Nơi diễn ra quá trình phân hủy của VSV yếm khí, tạo ra khí gas. Lớn hay nhỏ phụ thuộc vào số lượng vật nuôi.Liên hệ trực tiếp với bể nạp nguyên liệu. Bể điều áp: Liên hệ trực tiếp với bể phân hủy. Có tác dụng điều chỉnh áp suất (duy trì áp lực cần thiết trong bể phân hủy), đảm bảo an toàn cho hệ thống. Ống dẫn khí: Dẫn khí sinh học từ bể phân hủy đến các thiết bị.

Nguyên lí hoạt động:

Nguyên lí hoạt động Chất thải trong chăn nuôi sẽ được dẫn đến bể phân hủy và tại đây diễn ra quá trình lên men yếm khí tạo ra hỗn hợp khí sinh học ( CH 4 60-70%, CO 2 30-35%, H 2 S , NH 3 … )

Slide 27:

Lưu ý: Không được đổ chất độc hại xuống bể nạp nguyên liệu vì sẽ làm ảnh hưởng đến VSV. Cần thiết kế theo đúng chỉ dẫn để tránh ảnh hưởng xấu của hệ thống (nổ, không có khí gas, ô nhiễm…)

c.Lợi ích của việc xử lí chất thải bằng công nghệ biogas::

c.Lợi ích của việc xử lí chất thải bằng công nghệ biogas: Giảm ô nhiễm môi trường Tạo nguồn nhiên liệu cho nhu cầu sinh hoạt Tăng hiệu quả nguồn phân bón và nước tưới cho trồng trọt.

Slide 29:

XIN CHÂN THÀNH QUÍ VỊ ĐÃ LẮNG XEM!

authorStream Live Help