Cau tao bai van mieu ta cay coi

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

Thứ tư ngày 19 tháng 01 năm 2011:

Thứ tư ngày 19 tháng 01 năm 2011 TẬP LÀM VĂN

KIỂM TRA BÀI CŨ:

KIỂM TRA BÀI CŨ Hãy nêu cấu tạo của bài văn miêu tả đồ vật ? Bài văn miêu tả đồ vật gồm có ba phần : 1. Mở bài : Mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp 2. Thân bài : a. Tả bao quát b. Tả chi tiết ( Tả các bộ phận có đặc điểm nổi bật ) 3. Kết bài : KB theo kiểu mở rộng hoặc không mở rộng.

Thứ tư ngày 19 tháng 01 năm 2011:

Thứ tư ngày 19 tháng 01 năm 2011 CẤU TẠO BÀI VĂN MIÊU TẢ CÂY CỐI TẬP LÀM VĂN

I. NHẬN XÉT:

I. NHẬN XÉT 1. Đọc bài sau đây. Xác định các đoạn văn và nội dung của từng đoạn. Bãi ngô

BÃI NGÔ:

BÃI NGÔ Bãi ngô quê em ngày càng xanh tốt. Mới dạo nào những cây ngô còn lấm tấm như mạ non. Thế mà chỉ ít lâu sau, ngô đã thành cây rung rinh trước gió và ánh nắng. Những lá ngô dài, trổ ra mạnh mẽ, nõn nà. Trên ngọn, một thứ búp như kết như kết bằng nhung và phấn vươn lên. Những đàn bướm trắng, bướm vàng bay đến, thoáng đỗ rồi bay đi. Núp trong cuốn lá, những búp ngô non mới nhú lên và lớn dần. Mình có nhiều khía vàng vàng và những sợi tơ hung hung bọc trong làn áo mỏng óng ánh. Trời nắng chang chang, tiếng tu hú gần xa ran ran. Hoa ngô xơ xác như cỏ may. Lá ngô quắt lại rủ xuống. Những bắp ngô đã mập và chắc, chỉ còn chờ tay người đến bẻ mang về. Nguyên Hồng

BÃI NGÔ:

BÃI NGÔ Đoạn 1 Nội dung Bãi ngô quê em ngày càng xanh tốt. Mới dạo nào những cây ngô còn lấm tấm như mạ non. Thế mà chỉ ít lâu sau, ngô đã thành cây rung rinh trước gió và ánh nắng. Những lá ngô dài, trổ ra mạnh mẽ, nõn nà. Giới thiệu bao quát về bãi ngô, tả cây ngô từ khi còn lâm tấm như mạ non đến lúc trở thành những cây ngô với lá rộng dài, nõn nà. Bài văn gồm 3 đoạn

BÃI NGÔ:

BÃI NGÔ Đoạn 2 Nội dung Trên ngọn, một thứ búp như kết như kết bằng nhung và phấn vươn lên. Những đàn bướm trắng, bướm vàng bay đến, thoáng đỗ rồi bay đi. Núp trong cuốn lá, những búp ngô non mới nhú lên và lớn dần. Mình có nhiều khía vàng vàng và những sợi tơ hung hung bọc trong làn áo mỏng óng ánh. Tả hoa và búp ngô non giai đoạn đơm hoa, kết trái.

BÃI NGÔ:

BÃI NGÔ Đoạn 3 Nội dung Trời nắng chang chang, tiếng tu hú gần xa ran ran. Hoa ngô xơ xác như cỏ may. Lá ngô quắt lại rủ xuống. Những bắp ngô đã mập và chắc, chỉ còn chờ tay người đến bẻ mang về. Tả hoa và lá ngô giai đoạn bắp ngô đã mập và chắc, có thể thu hoạch.

I. NHẬN XÉT:

I. NHẬN XÉT 2. Đọc lại bài Cây mai tứ quý . Trình tự miêu tả trong bài ấy có điểm gì khác bài Bãi ngô CÂY MAI TỨ QUÝ

CÂY MAI TỨ QUÝ:

CÂY MAI TỨ QUÝ Cây mai cao trên hai mét, dáng thanh, thân thẳng như thân trúc. Tán tròn tự nhiên xoè rộng ở phần gốc, thu dần ở một điểm ở đỉnh ngọn. Gốc lớn bằng bắp tay, cành vươn đều, nhánh nào cũng rắn chắc. Mai tứ quý nở bốn mùa. Cánh hoa vàng thẫm xếp làm ba lớp. Năm cánh đài đỏ tía như ức gà chọi, đỏ suốt từ đời hoa sang đời kết trái. Trái kết màu chín đậm, óng ánh như những hạt cườm đính trên tầng áo lá lúc nào cũng xum xuê một màu xanh chắc bền. Đứng bên cây ngắm hoa, xem lá, ta thầm cảm phục cái màu nhiệm của tạo vật trong sự hào phóng và lo xa : đã có mai vàng rực rỡ góp với muôn hoa ngày Tết, lại có mai tứ quý cần mẫn thịnh vượng quanh năm. Theo Nguyễn Vũ Tiềm

CÂY MAI TỨ QUÝ:

CÂY MAI TỨ QUÝ Đoạn 1 Nội dung Cây mai cao trên hai mét, dáng thanh, thân thẳng như thân trúc. Tán tròn tự nhiên xoè rộng ở phần gốc, thu dần ở một điểm ở đỉnh ngọn. Gốc lớn bằng bắp tay, cành vươn đều, nhánh nào cũng rắn chắc. Giới thiệu bao quát về cây mai ( chiều cao, dáng, thân, tán, gốc, cành, nhánh).

CÂY MAI TỨ QUÝ:

CÂY MAI TỨ QUÝ Đoạn 2 Nội dung Mai tứ quý nở bốn mùa. Cánh hoa vàng thẫm xếp làm ba lớp. Năm cánh đài đỏ tía như ức gà chọi, đỏ suốt từ đời hoa sang đời kết trái. Trái kết màu chín đậm, óng ánh như những hạt cườm đính trên tầng áo lá lúc nào cũng xum xuê một màu xanh chắc bền. Đi sâu tả cánh hoa, trái cây.

CÂY MAI TỨ QUÝ:

CÂY MAI TỨ QUÝ Đoạn 3 Nội dung Đứng bên cây ngắm hoa, xem lá, ta thầm cảm phục cái màu nhiệm của tạo vật trong sự hào phóng và lo xa : đã có mai vàng rực rỡ góp với muôn hoa ngày Tết, lại có mai tứ quý cần mẫn thịnh vượng quanh năm. Nêu cảm nghĩ của người miêu tả.

Sự khác nhau về trình tự miêu tả:

Sự khác nhau về trình tự miêu tả Đoạn Bãi ngô Cây mai tứ quý 1 2 3 Khác nhau Tả từng thời kì phát triển của cây Tả từng bộ phận của cây Giới thiệu bao quát về bãi ngô, tả cây ngô từ khi còn lâm tấm như mạ non đến lúc trở thành những cây ngô với lá rộng dài, nõn nà. Tả hoa và búp ngô non giai đoạn đơm hoa, kết trái. Tả hoa và lá ngô giai đoạn bắp ngô đã mập và chắc, có thể thu hoạch. Giới thiệu bao quát về cây mai ( chiều cao, dáng, thân, tán, gốc, cành, nhánh). Đi sâu tả cánh hoa, trái cây. Nêu cảm nghĩ của người miêu tả.

I. NHẬN XÉT:

I. NHẬN XÉT 3.Từ cấu tạo của hai bài văn trên, rút ra nhận xét về cấu tạo của một bài văn miêu tả cây cối. Bài văn miêu tả cây cối có 3 phần (mở bài – thân bài – kết bài) Phần mở bài : tả hoặc giới thiệu bao quát về cây. Phần thân bài : có thể tả từng bộ phận của cây hoặc tả từng thời kì phát triển của cây. Phần kết bài : có thê nêu lợi ích của cây, ấn tượng đặc biệt hoặc tình cảm của người tả với cây.

II. GHI NHỚ:

II. GHI NHỚ Bài văn miêu tả cây cối thường có ba phần : Mở bài : Tả hoặc giới thiệu bao quát về cây. Thân bài : Tả từng bộ phận của cây hoặc tả từng thời kì phát triển của cây. Kết bài : Có thể nêu lợi ích của cây, ấn tượng đặc biệt hặc tình cảm của người tả với cây.

III. LUYỆN TẬP:

III. LUYỆN TẬP 1. Đọc bài văn sau Cây gạo

CÂY GẠO:

CÂY GẠO Cây gạo già mỗi năm lại trở lại tuổi xuân, cành nặng trĩu những hoa đỏ mọng và đầy tiếng chim hót. Chỉ cần một làn gió nhẹ hay một đôi chim mới đến là có ngay mấy bông gạo lìa cành. Những bông hoa rơi từ trên cao, đài hoa nặng chúi xuống, những cánh hoa đỏ rực quay tít như chong chóng nom thật đẹp. Hết mùa hoa, chim chóc cũng vãn. Cây gạo chấm dứt những ngày tưng bừng ồn ã, lại trở về với dáng vẻ xanh mát, trầm tư. Cây đứng im cao lớn, hiền lành, làm tiêu cho những con đò cập bến và cho những đứa con về thăm quê mẹ. Ngày tháng đi thật chậm mà cũng thật nhanh. Những bông hoa đỏ ngày nào đã trở thành những quả gạo múp míp, hai đầu thon vút như con thoi. Sợi bông trong quả đầy dần, căng lên;những mảnh vỏ tách ra cho các múi bông nở đều, chín như nồi cơm chín đội vung mà cười, trắng loá. Cây gạo như treo rung rinh hàng ngàn nồi cơm gạo mới. Theo Vũ Tú Nam

Cho biết cây gạo được miêu tả theo trình tự như thế nào ?:

Bài văn tả cây gạo già theo từng thời kì phát triển của bông gạo, từ lúc hoa còn đỏ mọng đến lúc mùa hoa hết, những bông hoa đỏ trở thành những quả gạo, những mảnh vỏ tách ra, lộ những múi bông khiến cây gạo như treo rung rinh hàng ngàn nồi cơm gạo mới. Cho biết cây gạo được miêu tả theo trình tự như thế nào ?

III. LUYỆN TẬP:

III. LUYỆN TẬP 2. Lập dàn ý miêu tả một cây ăn quả quen thuộc theo một trong hai cách đã học : a) Tả lần lượt từng bộ phận của cây. b) Tả lần lượt từng thời kì phát triển của cây .

Slide 27:

Dàn ý tả cây đu đủ mà em trông thấy. I. Mở bài - Giới thiệu cây đu đủ mà em trông thấy : Ở đâu ? Trồng đã bao lâu ? II. Thân bài Tả bao quát - Hình dáng cây đu đủ (cao, thấp,…), là loại đu đủ gì ? Tả chi tiết : - Thân cây (thẳng hay cong, to hay nhỏ,…) - Đu đủ có cành không ? - Lá đu đủ như thế nào ? Màu gì ? Có thể so sánh với vật gì ? - Quả có màu gì, hình dáng ra sau ? Quả có nhựa không ? Có thể so sánh với cái gì ? - Hương vị đu đủ như thế nào ? - Đu đủ thường trồng ở đâu ? Cách trồng như thế nào ? - Nắng mưa, chim chóc, ong bướm,… có ảnh hưởng đến cây không ? III. Kết bài Cảm nghĩ của em, lợi ích của cây.

Slide 28:

Dàn ý miêu tả Cây chuối a ) Mở bài : Cây chuối đang có buồng ở vườn nhà em. b ) Thân bài : + Tả bao quát : Cây chuối to, cao mọc thành bụi xanh tốt. + Tả chi tiết : - Rễ như con giun bám vào đất. - Gốc phình to hơn thân. - Thân xốp nhẵn bóng như cột đình, có màu đỏ tía. - Lá to và dài. Lá già màu xanh thẫm, lá non xanh nõn, lá khô héo rũ xuống thân. - Hoa chuói lúc mới ra nhọn, chỉa thẳng lên trời. - Buồng chuối dài to, trĩu xuống. - Quả chuối như ngón tay úp sát vào nhau. - Chuối chín ăn ngon và bổ. c ) Kết luận : Cây chuối có nhiều lợi ích, lá dùng để gói bánh, quả để ăn, thân cây là thức ăn của lợn

IV. CỦNG CỐ:

IV. CỦNG CỐ Bài văn miêu tả cây cối gồm mấy phần ? Bài văn miêu tả cây cối thường có ba phần : Mở bài : Tả hoặc giới thiệu bao quát về cây. Thân bài : Tả từng bộ phận của cây hoặc tả từng thời kì phát triển của cây. Kết bài : Có thể nêu ích lợi của cây, ấn tượng đặc biệt hoặc tình cảm của người tả với cây.

V. DĂN DÒ:

V. DĂN DÒ Về nhà lập dàn ý hoàn chỉnh lại bài văn tả cây cối. Từ dàn ý đã lập, hãy viết thành bài văn hoàn chỉnh. Quan sát trước một cây mà em thích để chuẩn bị học bài sau : “ Luyện tập quan sát cây cối.”

Slide 31:

BÀI HỌC KẾT THÚC TẠM BIỆT QUÝ THẦY CÔ !

authorStream Live Help