Merry Xmas_Sự Tích Giáng Sinh_Cây Giáng Sinh Trên Thế Giới_bmh_TLTP

Views:
 
     
 

Presentation Description

PPS by Tuy Phuong

Comments

Presentation Transcript

Slide1:

Mừng Chúa Giáng Sinh Merry Christmas Nguồn : Internet Nhạc : Do You Hear What I Hear Ca sĩ : Susan Boyle PPS: Trần Lê Túy Ph ượ ng Việt dịch : Trần Lê Túy Phượng Sự Tích Lễ Giáng Sinh Cây Giáng Sinh Trên Thế Giới Click Chuột

Slide2:

Lễ Giáng S inh , còn được gọi là L ễ Thiên Chúa G iáng S inh , N o el hay Nô E n (nói tắt của từ Emmanuel , nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta ) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê S u sinh ra đời của phần lớn người Thiên Chúa giáo , h ọ tin là Chúa Giê S u được sinh ra tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6 SCN. Một số quốc gia ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12 (Christmas Day) , một số quốc gia khác lại ăn mừng vào tối ngày 24 tháng 12 (Christmas Eve) . Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông P hương vẫn x ử dụng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên họ tổ chức L ễ Giáng S inh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory. Nguyên thủy, L ễ G iáng S inh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ tin là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức L ễ Giáng S inh ngày càng linh đình , trịnh trọng . Kết quả là bây giờ, L ễ Giáng S inh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, và cây thông N oel . Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn được hân hoan trao đỗi . Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Ðó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê S u, món quà mà Thượng Đế đã ban tặng cho con người. Khi Chúa Giê S u cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình với Chúa. Họ mang đến ba món quà quý giá : vàng, trầm hương , và chất nhựa thơm. Vàng tượng trưng cho vương quốc của ngài, trầm hương tượng trưng cho linh hồn của ngài và chất nhựa thơm biểu hiện hình ảnh ngài bị đóng đinh trên cây th ập tự giá.

Slide3:

Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài Đồng. Những người chăn cừu tặng ngài hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra . Ông già Nô E n (Noel) thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà nhà có cây thông giáng sinh, tặng những món quà cho những em bé đang ngủ và thường để quà trong những chiếc vớ . Tục lệ Lễ G iáng S inh của các quốc gia trên thế giới có nhiều điểm tương đồng và khác nhau. Dưới đây là vài ví dụ : Ba Lan Giáng Sinh là nghi lễ không thể thiếu được ở Ba Lan, được kết thúc bằng buổi lễ "Vidual" tổ chức ở nhà vào đêm Giáng Sinh. Trước khi Giáng Sinh tới, mọi người thường quan tâm đến việc cùng chia sẻ và kết nối lại tình bạn để cho lễ k ỷ niệm vào đầu mùa đông sẽ là sự kết hợp hài hoà giữa thời tiết và tinh thần của Giáng Sinh. Lòng hiếu khách rất quan trọng. Những ngọn nến chiếu sáng ở mỗi ô cửa sổ để đón chào Thiên Chúa. Cây thông Noel được trang trí bằng hoa quả thật và bánh bích quy, cùng với cả các đồ trang trí khác hoặc giấy cắt và quả trứng ngộ nghĩnh. Nga Người Nga tổ chức L ễ Giáng Sinh theo ngày lễ chính thống vào mùng 7 tháng 1 . Người Nga không trang trí cây thông N oel nhưng mọi người vẫn tạo ra một cây khác gọi là cây Evegreen (cây xanh mãi mãi). Nó cũng còn được gọi là "cây năm mới"

Slide4:

H òa Lan Cũng như các quốc gia Tây Âu khác, lễ hội bắt đầu ở H òa Lan vào ngày 5 tháng 12 đêm thánh Nicolas. Món quà của thánh Nicolas tặng cho ba chị em nghèo khổ qua chiếc ống khói và phong tục treo vớ ở ống khói có thể được bắt nguồn từ câu chuyện này. Mỗi năm thánh bổn mạng ở Amsterdam đi thuyền tới thành phố với người cộng sự của mình là Black Peter ăn mặc như một người More. Họ được đón chào nồng nhiệt. Mọi người trao đổi quà với nhau và họ náo nức chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh. Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ tránh xa. Ngày nay tập tục mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình khúc gổ, Buche Noel, để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến nay.

Slide5:

Cây Giáng Sinh – Noel – Christmas Tree Truyền thuyết về thánh Boniface, một thầy tu người Anh, người đã sáng lập ra nhà thờ đạo Cơ Ðốc ở Pháp và Ðức kể rằng, một hôm trên đường hành hương, ngài tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ tế thần. Ðể dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm! Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa C ứu T hế. T ừ Nô En người Việt thường dùng bắt nguồn từ chữ Pháp “Noel” - nghĩa là Giáng Sinh. T iếng Anh gọi là “ Christmas Tree ” . Cây Nô En thường là cây thông nhân tạo làm bằng nylon hay là cây thông thật được chặt ở rừng đem về nhà. Người ta trang trí cây Nô En bằng dây đèn đủ màu cùng với các đồ trang hoàng khác như giấy bạch kim giả làm tuyết phủ, kẹo xanh trắng đỏ có hình gậy ba toong (candy canes), các gói quà giả, các quả bóng nhỏ đủ màu làm bằng thủy tinh, tượng ảnh thiên thần, và tượng thánh giá, v.v. Dưới chân cây Nô En người ta chưng bày các gói quà do những người trong gia đình mua sắm để tặng nhau. Cây N oel là một biểu tượng không thể thiếu trong mùa Lễ Giáng Sinh.

Slide6:

cho những người nghèo khổ và trẻ con. Ông biến những giấc mơ của họ thành sự thực, bằng cách mua quà bánh để biếu những kẻ nghèo khổ, mang lại cho họ những sung sướng bất ngờ. Có tài liệu cho biết, ông già Noel được phong Giám M ục vào thế kỷ thứ 3 sau TL. Sau khi được phong thánh, Nikolaus trở thành người đỡ đầu của các thương nhân, thủy thủ và trẻ con. Ông qua đời vào ngày 6/ 1 2 không nhớ năm. Ngày 6/12 hàng năm để tưởng nhớ lại hình ảnh người đạo đức, giàu lòng nhân từ bác ái , h ình ảnh người mặc áo màu đỏ của ông Nikolaus thuở nào, đến từng nhà có trẻ con thăm viếng, chia bánh kẹo trong đêm Giáng Sinh được tái tạo . Theo truyền thuyết ông già Noel trở lại trần gian, theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc vớ mà trẻ em treo gần giường ngủ hay lò sưởi, đem lại giấc mơ đẹp với tuổi thơ trong đêm Giáng Sinh. Bởi thế c ha mẹ ông bà thường mua qùa bỏ vào đôi vớ Giáng Sinh để cạnh lò sưởi, lúc trẻ con thức dậy vui mừng với món quà của “ ông già Noel tặng ” . Phong tục này khuyến khích trẻ em nên làm điều thiện để được ông già Noel tặng quà trong Lễ Giáng Sinh hàng năm. Hình ảnh quen thuộc nhất trong mùa lễ Giáng Sinh là ông già Noel mà ai cũng biết. Ông mặc quần áo đỏ, đội mũ đỏ kiểu xứ lạnh, đi giầy đen, tóc bạc phơ và râu trắng như tuyết. Nikolaus có từ thế kỷ thứ 3 sau Tây lịch. Ông chào đời tại quận Patara thuộc phần đất của Thổ Nhỉ Kỳ, sau khi được phong thánh mới có tên là Nikolaus. Ông già Noel theo tiếng Pháp “ Père de Noel ” , tiếng A nh “ Santa Claus ” , tiếng Hòa Lan “ Sinterklass ” . Theo tài liệu trước khi được phong thánh ông Nikolaus là người giầu có, nhân từ. Vào một đêm Giáng-Sinh, ông được Thiên chúa mặc khải, đem hết của cải riêng mình ban phát

Slide7:

Vớ Giáng Sinh

Slide8:

Bánh Buche Noel

Slide9:

Cây Giáng Sinh Quốc Gia USA trước nhà Quốc Hội Nếu bạn có c ơ m để ăn, áo quần để mặc, và mái nhà để ngủ, bạn giàu có hơn 75% dân số trên thế giới.

Slide10:

Cây Giáng Sinh làm bằng các lồng bắt tôm hùm ở thành phố Rockland, Maine, USA Nếu bạn có tiền trong ngân hàng, tiền lẻ trong ví, và tiền xu nằm rải rác trong nhà bạn... bạn nằm trong số 8% người giàu có trên trái đất này.

Slide11:

Cây Giáng sinh thành phố Rome Nếu cha hoặc mẹ bạn còn sống và chung sống cùng bạn... rất khó tìm được một người như bạn đấ y.

Slide12:

Cây Giáng Sinh tại cổng Brandenberg, thành phố Berlin, Germany Nếu bạn có thể đến nhà thờ hay chùa chiền mà không sợ quấy nhiểu, bắt bớ, tra tấn, hay mất mạng… bạn được chúc phúc hơn ½ dân số trên thế giới, tức là h ơ n 3 tỷ người.

Slide13:

Cây Giáng Sinh trước nhà Thủ Tướng nước Anh Nếu sáng nay, bạn thức dậy và cảm thấy khỏe mạnh, yêu đời, bạn thật có phúc hơn hàng triệu triệu người đang mắc bệnh.

Slide14:

Cây Giáng Sinh của nhà thiết kế thời trang khét tiếng Dior, thành phố Paris, French. Nếu bạn có thể nắm tay ai đó, ôm họ và vỗ vai an ủi họ… bạn được chúc phúc vì bạn có thể xoa dịu khổ đau.

Slide15:

Cây Giáng Sinh cao 12.2m này được làm bằng 600,000 thẻ Lego trong khoảng thời gian 2 tháng được trưng bày ở St. Pancras station, thành phố London. Nếu bạn có thể đọc được đến đây, bạn thật sự có phúc vì… hơn 2 tỷ người trên thế giới không biết đọc.

Slide16:

Cây Giáng Sinh có 172 nhánh được trang trí với 1200 bong bóng được thực hiện toàn bằng thẻ Lego Nếu bạn t ươ i cười và thật sự biết ơn về những gì bạn đang có… bạn được chúc phúc, vì tất cả chúng ta đề u có thể làm điều đó, nhưng nhiều ng ườ i lại không làm.

Slide17:

Special thanks to all of the photographers who great works appear in this presentation Chúc Mừng Giáng Sinh Trần Lê Túy Ph ượ ng

authorStream Live Help