Duong Ph� Qu�

Views:
 
Category: Entertainment
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

By: giangquan (89 month(s) ago)

haywa

Presentation Transcript

CHỐT PISTON : 

CHỐT PISTON 1)Trạng thái làm việc và yêu cầu đối với chốt piston. 2)Vật liệu chế tạo. 3)Kết cấu và kiểu lắp ghép chốt piston.

A,Trạng thái làm việc và yêu cầu đối với chốt piston: : 

A,Trạng thái làm việc và yêu cầu đối với chốt piston: 1,Trạng thái làm việc chốt piston: -Chốt piston là chi tiếc máy nối piston với thanh truyền nó truyền lực tác dung của khí thể tác dụng lên piston cho thanh truyền để làm quay trục khuỷu,vì vậy tuy là một chi tiếc máy đơn giản nhưng rất quan trọng.Trong quá trình làm việc,chốt piston chịu lực khí thể và lực quán tính rất lớn,các lực này đều thay đổi theo chu kỳ đồng thời có tính chất va đập mạnh,nhất là trong động cơ cao tốc. -Do nhiệt độ làm việc của chốt piston tương đối cao (>373 độ) mà chốt piston lại khó chuyển động xoay tròn trong bệ chốt nên rất khó bôi trơn,ma sát dưới dạng nửa ướt do vậy nên dễ bị ăn mòn.

2,Yêu cầu đối với chốt piston: : 

2,Yêu cầu đối với chốt piston: Chốt piston phải được nhiệt luyện theo công nghệ đặc biệt,đảm bảo bề mặt làm việc của chốt piston có độ cứng cao,chống mòn tốt,nhưng ruột chốt lại phải dẻo để chống mỏi tốt.Mặt chốt phải mài bóng để tránh ứng suất tập trung. Chốt piston đóng vai trò rất quan trọng vì nếu như chốt piston bi hỏng trong quá trình làm việc thi sẽ dẫn đến động cơ sẽ hư hỏng rất nghiêm trọng. Đôi khi trong động cơ điêzen cỡ lớn,không dùng chốt piston mà thay thế bằng khớp cầu trên đầu nhỏ thanh truyền.

B,Vật liệu chế tạo chốt piston: : 

B,Vật liệu chế tạo chốt piston: Vật liêu thương dùng là thép cacbon và thép hợp kim có thành phần cacbon thấp như thép 20,20X,15XA,15XMA,12XH3A,18XHMA, Thép cacbon và thép hợp kim có thành phần cacbon thấp khi nhiệt luyện đều phải thấm than (xementit),xianuya hóa nito hóa rồi tôi để đạt độ cứng bề mặt cao(nito hóa dùng NH3,Xianuya hóa dùng 30 ÷ 40%K4F2(CN)6+10%Na2­CO3 + than hoa,hoặc dùng NaCN) Loại thép cacbon thấp tương đối dẻo,dễ thấm than nhưng sức bền không cao lắm.

Slide 5: 

Thép cacbon thành phần cacbon trung bình như các loại thép 35,45…cũng thường dùng để chế tạo các loại chốt pitson của động cơ có tốc độ trung bình và thấp.Các động cơ đốt trong tốc độ cao thường dùng chốt piston làm bằng thép hợp kim thành phần cacbon thấp. Chốt piston làm bằng thép cacbon và thép hợp kim có thành phần cacbon trung bình sau khi tôi cao tần (tôi sâu 1 ÷ 1.5 mm) độ cứng bề mặt chốt có thể đạt tới RC=58 ÷65;độ cứng phần ruột RC =26 ÷ 30. Chốt piston làm bằng thép cacbon và thép hợp kim có thành phần cacbon thấp sau khi thấm than với độ sâu 0.5 ÷ 2mm (tùy theo kích thướt của chốt )tôi đạt độ cứng bề mặt RC=56÷62,độ cứng phần ruột cũng đạt RC =26 ÷ 30.

C,Kết cấu và kiểu lắp ghép chốt piston:1,Kết cấu: : 

C,Kết cấu và kiểu lắp ghép chốt piston:1,Kết cấu: Kết cấu của chốt piston rất đơn giản,đều là hình trụ rỗng để cho nhẹ.Các chốt chỉ khác nhau ở bề mặt bên trong của chốt ,mặt bên trong có dạng hình trụ,các loại khác có độ côn tuy có phức tạp hơn nhưng bù lại nhẹ hơn và có sức bền đồng đều hơn.Kích thước đường kính ngoài của chốt piston được thiết kế theo hệ trục để việc lắp ghép thêm thuận tiện và đảm bảo khe hở làm việc giữa chốt piston với piston và giữa chốt piston với đầu nhỏ thanh truyền.

2,Lắp ghép chốt piston: : 

2,Lắp ghép chốt piston:

Lắp ghép chốt piston thường theo 3 kiểu sau:1/ Cố định chốt piston trên bệ chốt piston.2/Cố định chốt piston trên đầu nhỏ thanh truyền.3/Chốt piston lắp tự do. : 

Lắp ghép chốt piston thường theo 3 kiểu sau:1/ Cố định chốt piston trên bệ chốt piston.2/Cố định chốt piston trên đầu nhỏ thanh truyền.3/Chốt piston lắp tự do.

Slide 9: 

a.Cố định chốt piston trên bệ chốt piston: Khi lắp ghép kiểu này chốt piston được cố định trên bệ chốt bằng một hoặc nhiều bulong.

Slide 10: 

Ưu điểm:không cần tổ chức bôi trơn cho bệ chốt,đồng thời đầu nhỏ thanh truyền có điều kiện làm dài hơn do đó làm giảm được ứng suất tiếp xúc,dễ bôi trơn. Nhượt điểm: Độ võng của chốt tăng lên. Trên bệ chốt phải khoan lỗ ren nên gây ứng suất tập trung và do chốt piston cũng phải khoan lỗ nên khi nhiệt luyện thường bị lỗi. Chốt mài mòn không đều,vùng chịu lực của chốt không thay đổi nên chốt dễ bị mỏi. Gây ra momen lắc piston,vì vậy để cân bằng nó thường phải làm chốt piston có chiều dày hai đầu chốt khác nhau.

b.Cố định chốt piston trên đầu nhỏ thanh truyền.Khi lắp ghép theo kiểu này,chốt piston được bắt chặt trên đầu nhỏ thanh truyền bằng bulong.Sơ đồ lắp ghép chốt piston theo kiểu này được giới thiệu trên hình: : 

b.Cố định chốt piston trên đầu nhỏ thanh truyền.Khi lắp ghép theo kiểu này,chốt piston được bắt chặt trên đầu nhỏ thanh truyền bằng bulong.Sơ đồ lắp ghép chốt piston theo kiểu này được giới thiệu trên hình:

Slide 12: 

Ưu điểm: Giảm chiều dài đầu nhỏ thanh truyền và không cần tổ chức bôi trơn cho đầu nhỏ.Đồng thời có thể tăng chiều dài bệ chốt để cải thiện việc bôi trơn chốt và giảm độ võng của chốt Nhược điểm: Mài mòn không đều và vùng chịu lực cũng không thay đổi nên chốt cũng dễ bị mỏi. Đối với loại piston làm bằng hợp kim nhẹ,phương pháp này yêu cầu phải để khe hở giữa bệ chốt với chốt tương đối lớn nên dễ gây hiện tượng gõ chốt khi máy nóng vì vậy bệ chốt piston thường dùng bạc lót.Ngày nay phương pháp lắp ghép này thường chỉ dùng đối với piston gang.

c.Chốt piston lắp tự do:Lắp ghép theo phướng pháp này,chốt piston không cố định trên đầu nhỏ thanh truyền mà cũng không cố định trên bệ chốt piston : 

c.Chốt piston lắp tự do:Lắp ghép theo phướng pháp này,chốt piston không cố định trên đầu nhỏ thanh truyền mà cũng không cố định trên bệ chốt piston

Slide 14: 

Ưu điểm: -Do chốt xoay tự do quanh đường tâm của nó nên mòn rất đều và do xoay như vậy nên mặt chịu lực luôn luôn thay đổi khiến cho chốt ít bị mỏi. -Nếu khi có chất bẩn(mạt kim loại,tạp chất cơ học…)chui vào và làm kẹt chốt với đầu nhỏ hay bệ chốt thì chốt chốt vẫn có khả năng làm việc.Tuy vậy,khi dùng phương pháp lắp ghép này cần chú ỷ giải quyết tốt mấy vấn đề sau:

Slide 15: 

Khe hở giữa chốt với đầu nhỏ và bệ chốt cần phải thiết kế tốt để tránh va đập. Phải hạn chế không cho chốt di động theo hướng đường tâm chốt để tránh cào xướt mặt xilanh.Người ta thường dùng các biện pháp sau:

Slide 16: 

+Dùng nút bằng kim loại mềm (chì,ăngtimoan..)nút hai đầu chốt ,đầu nút lồi bán kính của chỏm cầu vào khoảng 0.45D.Đầu nút thường khoan lỗ xông hơi.Khe hở giữa đầu nút với xilanh vào khoảng 0.5 mm.Phương pháp này có nhược điểm là phải gia công nhiều chi tiết và trọng lượng nhóm piston hơi lớn hơn so với phương pháp dùng vòng hãm.

Slide 17: 

+Dùng vòng khóa để hãm hai đầu chốt hoặc ở giữa chốt .Vòng khóa thường làm bằng thép lò xo,có tiết diện tròn hoặc chữ nhật.Phương pháp lắp ghép này thường dùng vì đơn giản gọn nhẹ.

Slide 18: 

 Bôi trơn chốt piston:bôi trơn chốt piston có thể dùng phương pháp cưỡng bức hoặc bôi trơn theo kiểu hứng dầu:

Ngoài ra bạc lót lắp trong đầu nhỏ thanh truyền hoặc trên bệ chốt piston đều phải có rãnh chứa dầu bôi trơn để đảm bảo bôi trơn được tốt. Lỗ trên bệ chốt cần chú ý vát mép trong để tránh ứng suất tập trung khi chốt piston bị uốn.Ứng suất tập trung tùy thuộc vào kết cấu của phần mép trong lỗ bệ chốt(thông thường nếu vát mép trong của lỗ bệ chốt đi một góc 45’ – 60’ trên chiều dài 3÷ 4mm thì ứng suất tập trung giảm vào khoảng 30 ÷ 36 %.

authorStream Live Help