leadership by john maxwel

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

นกอินทรีกับเป็ด และจอห์น ซี. แม็กซ์เวลล์ : 

นกอินทรีกับเป็ด และจอห์น ซี. แม็กซ์เวลล์ (วรนุช เจียมรจนานนท์-ผู้แปล)

Slide 2: 

“ อย่าส่งเป็ดของคุณ ไปเข้าโรงเรียนนกอินทรี " นี่ไม่ใช่คำขู่ แต่เป็นคำเตือนอย่างหวังดี ของกูรูทางด้านการสร้างภาวะผู้นำอันดับ 1 ของโลก "จอห์น ซี. แม็กซ์เวลล์"

Slide 3: 

เป็ดไม่สามารถไล่ตามงานของนกอินทรีได้ ยิ่งนานวันไปเป็ดก็จะยิ่งกระอักกระอ่วนใจ ในกระบวนการทำงาน

Slide 4: 

สัตว์ปีกทั้งสองชนิดนี้ มีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องยังไงกับภาวะผู้นำ

Slide 5: 

"คุณจะทำอะไรคนเดียวเพื่อตามล่าหาฝัน มันไม่มีวันสำเร็จได้ เพราะถ้าไม่ได้สร้างทีมขึ้นมารองรับ ฝันร้ายที่สุดของการเป็นผู้นำคือ คุณมีฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่ไม่มีทีมงานที่ดี"  และการจะไปให้ถึงที่สุดของฝั่งฝันได้ ต้องขึ้นกับความสามารถของคนในทีม

Slide 6: 

"เป็ดก็เป็นเป็ด นกอินทรีก็เป็นนกอินทรี ทุกคนเป็นตัวของตัวเอง" เพราะฉะนั้นจงวางคนให้ถูกที่ กับภารกิจที่เขาต้องทำ สิ่งที่เขาพยายามกระซิบดังๆ ก็คือ

Slide 7: 

เรื่องราวของนกอินทรีกับเป็ด ในรั้วโรงเรียนสอนธุรกิจการจัดการ เป็นสัญลักษณ์การบริหารคนของผู้นำ ที่คิดเป็น ทำเป็น รู้จักมองไปข้างหน้า และเริ่มต้นวางแผน

Slide 8: 

แม็กซ์เวลล์เปิดใจว่า ตลอดชีวิตของเขาเคยลงทุนกับเป็ดมาแล้วนับไม่ถ้วน ไม่ต่างจากคนที่เป็นเป็ด แล้วต้องไปแบกรับหน้าที่ของนกอินทรี พอทำไม่ได้ ก็เริ่มตั้งต้นบ่นพรำ พยายามหัดเป็ดให้บินสูง พอมันบินสูงไม่ได้ ก็ร้อง "แควก แควก" ออกมา

Slide 10: 

ครั้งหนึ่งเขาได้ลิ้มชิมรสขนมมีรูจากหน้าเตานี้ โดยไม่มีสัญญาณสีแดง แต่มันก็ยังอร่อยและบ่งบอกถึงรสชาติที่เพิ่งออกจากเตา ก็เลยถามพนักงานขาย คำตอบที่ได้ทำให้หัวใจเขาแทบหยุดเต้น "ถ้าเปิดไฟสีแดงไว้ ลูกค้าจะแห่เข้ามาแล้วต้องขายดีเทน้ำเทท่า ยิ่งขายดีมากก็ยิ่งเหนื่อย สู้รีบทำรีบปิดไฟเสียดีกว่า ลูกค้าจะได้ไม่แน่นร้าน จนต้องทำงานเหนื่อยสายตัวแทบขาด"

Slide 11: 

เขาร่ำร้องอยู่ในใจ "เธอคือเป็ดนั่นเอง ตัวที่ร้องแควก แควก ตอนที่ต้องบินสูง เธอเป็นเป็ดมาขายโดนัท"

Slide 12: 

โอ้! พระเจ้า ผู้จัดการร้านจ้างเป็ดมาทำงานของนกอินทรี ไม่ต่างอะไรกับการส่งเป็ดไปเข้าโรงเรียนผู้นำนกอินทรี เหตุผลที่ไม่ควรส่งเป็ดไปเรียนร่วมห้องกับนกอินทรี เขาบอกว่า ทำให้เกิดข้อคับข้องใจ เพราะเป็ดไม่สามารถไล่ตามงานของนกอินทรีได้ ยิ่งนานวันไปเป็ดก็จะยิ่งกระอักกระอ่วนใจ

Slide 13: 

ในกระบวนการทำงาน … แม้แต่นกอินทรีเองก็อาจทำให้มีปัญหาในการบิน เพราะแทนที่จะหัดบินจากบนลงล่างหรือล่างขึ้นบน กลับไพร่จะหัดปีนขึ้นภูเขา

Slide 14: 

ส่วนเจ้าเป็ดก็ถูกหัดให้วิ่งบนน้ำ แทนที่จะได้ดำผุดดำว่าย “เป็นการออกจากจุดแข็ง แล้วไปใช้จุดอ่อน ทำให้อึดอัดคับข้องใจ” หลายครั้งเป็ดไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรเกินความสามารถ

Slide 15: 

แต่...อินทรีจะรู้อยู่แก่ใจเสมอ ว่ามีเป็ดอยู่ในฝูง ไม่ต่างอะไรกับกาในฝูงหงส์

Slide 16: 

ในสภาพแวดล้อมของผู้นำ มีทั้งคนเก่งและคนไม่เก่งอยู่รอบตัว หน้าที่ของคนที่มีภาวะผู้นำต้องรู้จักบริหารจัดการ ต้องรู้ว่าแต่ละคนเป็นอย่างไร เวลาพัฒนาคนต้องมีภาพอยู่ในใจว่า จะพัฒนาแต่ละคนไปอย่างไร แต่ละคนมีความสามารถเป็นทุนเดิมแค่ไหน อย่าต้องพลาดโอกาสหากเราไม่รู้ว่า ศักยภาพของคนมีแค่ไหน

Slide 17: 

"ผู้นำต้องสามารถประเมินและพัฒนาผู้คน มีความสามารถในการพัฒนาตัวเอง พร้อมกับพัฒนาผู้อื่น“ สรุปได้ว่า ทุกคนต้องได้รับการพัฒนาให้มีความสามารถที่เหมาะสม ทำให้เป็ดเป็น the best และอินทรีก็เป็น the best ด้วยเช่นกัน ฝึกปรือทั้งคู่โดยไม่พยายามฝึกเป็ดให้เป็นนกอินทรี

Slide 18: 

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้นำเชื่อมั่นว่าตัวเองดีที่สุดแล้ว อันตรายก็จะมาถึงตัว เพราะขาดการฝึกปรือเพื่อไปยืนอยู่ในสถานภาพที่ดีกว่า

Slide 19: 

คนที่เป็นผู้นำไม่จำเป็นต้องทำดีเกินไป หรือเวลาไม่ดีขึ้นมา ก็อย่าคิดว่าตัวเองต้องแย่แน่แล้ว

Slide 20: 

ผู้นำทุกคนมีข้อดีข้อเสียมากบ้าง น้อยบ้าง คุณจะได้เครดิตมากเวลาทำได้ดี แต่ก็ต้องยืดอกพร้อมรับคำวิจารณ์ เวลาพลาดพลั้ง เพราะมันเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์ ยังไกลตัว แต่ก็ต้องทำให้จริงได้ในสักวัน

Slide 21: 

“อย่าส่งเป็ดของคุณ ไปเข้าโรงเรียนนกอินทรี” นี่ไม่ใช่คำขู่ แต่เป็นคำเตือนอย่างหวังดี ของจอห์น ซี. แม็กซ์เวลล์

authorStream Live Help