Biology Fruit: Fruit and human desire

Views:
 
Category: Education
     
 

Presentation Description

No description available.

Comments

Presentation Transcript

202307: Biology of Fruit Plants Part VII: Fruit and Human desires:

202307: Biology of Fruit Plants Part VII: Fruit and Human desires Phytochemicals – Human health benefits

ข้อดี 10 ประการของการบริโภคผลไม้:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU ข้อดี 10 ประการของการบริโภคผลไม้ ในผลไม้มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก ปราศจากคลอเรสเทอรอล - 100 % ช่วยกระตุ้นความทรงจำ กินผลไม้แล้วรู้สึกดี มีความมหัศจรรย์ในการเยียวยา กินแต่ผักและผลไม้สด เส้นใยที่มีประโยชน์ ผลไม้ราคาถูก ไม่มีข้อห้ามทางศาสนาใดๆ ที่ห้ามกินผลไม้ เป็นอาหารจากธรรมชาติที่สุด เป็นอาหารของมนุษย์

Nutrition in fruits:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Nutrition in fruits Fruit-Nutrition fact.pdf Fruit-Nutrition fact-2.pdf

Phytochemicals:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Phytochemicals Phytonutrients - chemical or nutrient จากพืช. สารประกอบในพืชที่ตามปกติร่างกายไม่จำเป็นต้องใช้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของเซลล์ ไม่ได้มีความจำเป็นสำหรับกระบวนการ metabolism โดยทั่วไป หากขาดร่างกายไม่ได้แสดงอาการขาดให้เห็น ทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกายเช่น ช่วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัส เพิ่มความต้านทานโรคที่เกิดจากความเครียด

Slide 5:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU

Phytochemicals:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Phytochemicals Polyphenol antioxidants สีสันของผลไม้ต่างๆ เช่น Lutein – สีเหลืองของข้าวโพด Lycopene – สีแดงของมะเขือเทศ Carotene – สีส้มของแครอท Anthocyanin – สีม่วงของลูกหม่อน ลูกหว้า

How do they work?:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU How do they work? Antioxidant - สารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์จากการทำลายโดยปฏิกิริยาออกซิเดชั่น - oxidative damage ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด Allyl sulfides (onions, leeks, garlic) Carotenoids (fruits, carrots) Flavonoids (fruits, vegetables) Polyphenols (tea, grapes). Hormonal action – ฤทธิ์คล้ายฮอร์โมน Isoflavones – ถั่วเหลือง Human estrogens – ลดอาการที่เกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน และโรคกระดูกผุ

How do they work?:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU How do they work? กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ Indoles ในกระหล่ำปลี – ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Protease - เมล็ดถั่วต่างๆ Terpenes ในพืชตระกูลส้มและเชอรี่ รบกวนการจำลองตัวของดีเอ็นเอ ( DNA replication ) ของเซลล์มะเร็ง Saponins จากถั่ว ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็ง Capsaicin จากพริก ป้องกันดีเอ็นเอจากสารก่อมะเร็ง carcinogens. Anti-bacterial effect – Allicin จากกระเทียม garlic ออกฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย

ทำอย่างไรจึงจะได้ phytochemicals เพียงพอ:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU ทำอย่างไรจึงจะได้ phytochemicals เพียงพอ อาหารส่วนมากจะมีสาร phytochemicals ยกเว้นอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตจนบริสุทธิ์ เช่น น้ำตาลทราย แอลกอฮอล์หรือ อาหารสำเร็จรูป อาหารที่เป็นแหล่งของ phytochemical : ธัญพืชทั้งเมล็ด ผัก ถั่วต่างๆ ผลไม้ เครื่องเทศต่างๆ องค์การอาหารและยาสหรัฐ (USDA) แนะนำให้บริโภคผักและผลไม้ให้ได้ 5 ส่วนใน 9 ส่วนของอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน

Slide 10:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU

Synthetics VS Naturals:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Synthetics VS Naturals คนอเมริกันใช้จ่ายประมาณ $2-2.5 billion ในแต่ละปีเพื่อซือ vitamin/mineral supplements การบริโภคอาหารเสริมสุขภาพ ที่มีเพียง phytochemicals เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเข้มข้น ต่างจากที่ได้รับจากธรรมชาติที่มีอยู่หลายชนิด กินผัก ผลไม้และธัญพืชมากขึ้น จะได้รับผลดีจาก phytochemicals มากขึ้น มีรายงานว่า การใช้ beta-carotene ปริมาณมากในกลุ่มที่สูบบุหรี่ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง - สารที่ได้จากการสลายตัวของ beta-carotene จะไปลดปริมาณพลาสมาและวิตามิน A

Family of phytochemicals:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Family of phytochemicals Flavonoids - berries, herbs, vegetables Isoflavones - (phytoestrogens) barley, flaxseed, soy Isothiocyanates - cruciferous vegetables Monoterpenes - citrus peels, essential oils Organosulfur - compounds chives, garlic, onions Saponins - beans, cereals, herbs Capsaicinoids - chile peppers Phytosterols- vegetable oils

Flavonoids:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Flavonoids มีฤทธิ์เป้นสารต้านอนุมูลอิสระ ( antioxidant activity ) ทำให้ผลไม้มีสีเหลือง หรือดอกไม้มีสี น้ำเงินแดง ป้องกันเชื้อโรคและแมลง ยับยั้งการอักเสบและอาการแพ้ ยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ ยับยั้งการกระจายตัวของมะเร็ง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิด oxidative and free radical damage. ผลไม้ ผัก ชา และไวน์แดง

Flavonoids:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Flavonoids Citrus fruits – bioflavonoids, increase vitamin C level, anti-allergy Berries Onions, parsley, legumes Green tea – polyphenol (flavonoids, phroanthocyanidins) Red wine Dark chocolate (>70% cocoa).

Isoflavones:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Isoflavones Isoflavones เป็นสารในกลุ่ใ polyphenolic - Leguminosae family (bean-family). ออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโทรเจนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม - phytoestrogen ช่วยลดปริมารคลอเรสเทอรอล ป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิด เป็นสารต้านปฎิกิริยาออกซิเดชั่น

Isoflavones:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Isoflavones พืชในตระกูลถั่ว (Fabaceae) ส่วนมากจะมีสาร isoflavones. Lupine ( Lupinus spp) Fava bean ( Vicia faba ) ถั่วเหลือง ( Glycine max ) เต้าหู้ เป็นอาหารที่มีปริมาณ isoflavones มาก มิโซะ มีสาร isoflavones เพิ่มขึ้นจากกระบวนการหมัก Chick pea (biochanin A) Alfalfa sprouts (formononetin and coumestrol) ถั่วลิสง (genistein).

Isothiocyantes:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Isothiocyantes Isothiocyanates – glucosinolates ผักในตระกูลผักกาด Cruciferous vegetables Brocolli Brussel's sprouts Wasabi Watercress . Myrosinase – enzyme, free isothiocyanate

Isothiocyantes:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Isothiocyantes Phenethyl isothiocyanate (PEITC) Sulforaphane ยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งที่ทำให้เกิดเนื้องอก ( tumorigenesis ) ยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็งที่ทำให้เกิดการกลายพันธุ์และชักนำการสร้างเซลล์มะเร็ง กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเกิดการตายแบบ apoptosis ในเซลล์มะเร็งบางชนิด

Monoterpene:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Monoterpene Monoterpenes ประกอบด้วย 2 isoprene units and have the molecular formula C 10 H 16 . Monoterpenes มีสูตรโมเลกุลเป็นเส้นตรงหรือเป็นวงแหวน Citral, citronellal, citronellol, Limonen Limonen - มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง เพิ่มปริมาณเอนไซม์ในตับ ซึ่งช่วยในการกำจัดพิษของสารก่อมะเร็ง

Organosulfur:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Organosulfur เป็นสารอินทรีย์ที่มีกำมะถัน ( Sulfur) มีกลิ่นเหม็น กระเทียม หอมใหญ่ กระเทียมต้น หอมแดง และกุ้ยช่าย Allylic sulfide มีคุณสมบัติเป็น Antimutagenic และ anticarcinogenic เพิ่มภูมิคุ้มกันและป้องกันเส้นเลือดหัวใจ ยับยั้งการเจริญของเนื้องอก เชื้อรา พยาธิ คลอเรสเทอรอลและ อื่นๆ กระตุ้นให้เอนไซม์ที่ตับทำหน้าที่กำจัดสารพิษได้ดีขึ้น ( liver detoxification enzyme )

Saponins:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Saponins Steroid glycosides, steroid alkaloids, triterpenes พบที่เปลือก หรือส่วนของผลที่เป็นมันวาว เนื่องจากจะทำหน้าที่คล้ายกับ wax ละลายในน้ำและทำให้เกิดฟอง ช่วยควบคุมปริมาณคลอเรสเทอรอล บางชนิดเป็นพิษต่อผิวหนัง - เกิดผื่นคัน skin rash - a sapotoxin.

Saponins:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Saponins Saponin QS21 - มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน เป็นสาร detergent อย่างอ่อนทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ยอมให้สารต่างๆ ผ่านเข้าออกได้ดีขึ้น ใช้ในการศึกษาด้านเนื้อเยื่อทำให้ antibody ที่ใช้ในการศึกษาเซลล์เข้าไปในเซลล์ได้ดีขึ้

Capsaicinoids:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Capsaicinoids Capsaicin (8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamide) เป็นสาร secondary metabolite และ active component ของพริก ในกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะเกิดอาการระคายเคือง แสบร้อนในปาก สาร capsaicin บริสุทธิ์เป็นสารละลายได้ดีในไขมัน ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นและลักษณะเป็นผลึก

Capsaicinoids:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Capsaicinoids Capsaicin มีประโยชน์และนำไปใช้เป็นยาบรรเทาอาการปวดเรื้อรัง เช่น อาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง ข้ออักเสบ เส้นประสาทอักเสบเนื่องจากเบาหวาน diabetic neuropathy capsaicin creams มี minimal side effects. non-steroid anti-inflammatory drugs (NSAIDS)

Phytosterols:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Phytosterols Cholesterol-like molecules พบในพืชอาหาร พบปริมาณมากที่สุดในน้ำมันพืช ยับยั้งการดูดซึมคลอเรสเทอรอลที่ลำไส้เล็ก ปริมาณที่บริโภคในแต่ละวันอยู่ประมาณ 167-437 mg/day

Phytosterols:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Phytosterols ลดปริมาณคลอเรสเทอรอล เป็นสารเติมแต่งอาหาร - food additive เพื่อ ลดปริมาณการดูดซึมคลอเรสเทอรอล พบได้ในน้ำมันพืชแต่มีปริมาณน้อย มีมากในน้ำมันถั่วเหลือง Cholestatin, composed of campesterol, stigmasterol, and brassicasterol Sterols ช่วยลดปริมาณคลอเรสเทอรอลได้ถึง 15%. อาหารจำพวก margarines, เนย , breakfast cereals and spreads ปัจจุบันมีการเติม phytosterols

202307: Biology of Fruit Plants Part VII: Fruit and Human desires:

202307: Biology of Fruit Plants Part VII: Fruit and Human desires Quality as human desire

Quality of fruits:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Quality of fruits คุณภาพ – ลักษณะบ่งชี้ว่าผลไม้นั้นควรมีลักษณะอย่างไร และเป็นเครื่องมือบอกระดับความดีของผลไม้ คุณภาพทางตลาด คุณภาพในการบริโภค คุณภาพในการขนส่ง คุณภาพในการบริโภคสด คุณภาพภายนอกและภายใน

Quality of fruits:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Quality of fruits ส่วนประกอบ ลักษณะและสมบัติที่ทำให้ผลไม้มีคุณค่าต่อการบริโภค โดยมีส่วนประกอบของคุณภาพต่างๆ (quality component) นำมาใช้ในการจัดมาตรฐานและการจัดการภายหลังการเก็บเกี่ยว (postharvest) ลักษณะที่ปรากฏ (appearance) และลักษณะผิดปกติต่างๆ (disorders) ลักษณะเนื้อสัมผัส (textures) การประเมินรสชาติ (flavors) คุณค่าทางโภชนาการ (nutritive value) ความปลอดภัยในการบริโภค (food safety)

Appearance:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Appearance ประเมินคุณภาพโดยใช้สายตา – visual ขนาด – เส้นผ่านศูนย์กลาง น้ำหนัก และปริมาตร รูปร่าง – เส้นผ่านศูนย์กลาง ความเรียบ ความแน่น ความสม่ำเสมอ สี – ความเข้มของสี ความสม่ำเสมอ ลักษณะผิดปกติ – ทางกายภาพ ทางสัณฐาน ทางสรีรวิทยาและโรคพืช

Texture:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Texture ประเมินคุณภาพโดยใช้ความรู้สึก – feel Texture ความแน่นเนื้อ - firmness ความแข็ง - hardness ความกรอบ - crunchiness ความนุ่ม - softness ความฉ่ำน้ำ - juicy ความมีเส้นใยมาก (fibrous)

Flavor and aroma:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Flavor and aroma การประเมินรสชาติโดยการชิมและดม – taste, smell ความหวาน - sweetness ความเปรี้ยว - tartness ความฝาด - astringency ความขม - bitterness

Nutritive value:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Nutritive value การประเมินคุณค่าทางโภชนาการ – chemical analysis คาร์โบไฮเดรท – starch, sugar content โปรตีน – total protein, amino acids ไขมัน – saturated fat, non-saturated fat วิตามินและเกลือแร่ – vitamins, minerals Phytochemicals – antioxidant activities

Safety:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Safety การประเมินความปลอดภัยของอาหาร – safety factors สารพิษตามธรรมชาติ – natural to สารพิษจากเชื้อรา - alpha toxin สารพิษตกค้าง – pesticide residue

Quality measurements:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Quality measurements Appearance quality – ประเมินด้วยสายตา การวัดทางกายภาพ Textural quality – การวัดทางกายภาพ และประเมินด้วยประสาทสัมผัส Flavor quality – การวัดทางกายภาพ เคมี และประเมินด้วยประสาทสัมผัส Nutritive value – การวัดทางกายภาพ เคมี และประเมินด้วยประสาทสัมผัส Food safety factors – การวัดทางเคมีและทางจุลชีววิทยา sensory evaluation – อาศัยประสาทรับรู้ของมนุษย์ ความรู้สึกพึงพอใจ

Appearance quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Appearance quality ขนาด - Size ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง น้ำหนัก จะสัมพันธ์กับขนาด หรือบอกขนาดเป็นน้ำหนัก ปริมาตร รูปร่าง - Shape อัตราส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลาง : ความลึก ดัชนีกำหนดรูปร่างของผล

Appearance quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Appearance quality สี - Color ความสม่ำเสมอและความเข้มของสี Color charts Light reflectance meter Light transmit meter การวิเคราะห์ปริมาณรงควัตถุ – chlorophyll, carotenoids, flavonoids

Appearance quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Appearance quality Wax ความเป็นมันวาว แวกซ์ตามธรรมชาติที่เคลือบอยู่บริเวณผิวของผลไม้ Gloss meter ประเมินด้วยสายตาและให้ค่าระดับคะแนน

Appearance quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Appearance quality Disorder ลักษณะผิดปกติทั้งภายในและภายนอก ประเมินความรุนแรงของอาการด้วยการให้คะแนน (ปรับระดับคะแนนได้) 1 คะแนน = ไม่มีอาการ 2 คะแนน = มีอาการเล็กน้อย 3 คะแนน = มีอาการปานกลาง 4 คะแนน = มีอาการรุนแรง 5 คะแนน = มีอาการรุนแรงมาก

Textural quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Textural quality Firmness and Softness – การวัดทางกายภาพ และประเมินด้วยประสาทสัมผัส Toughness and fibrousness – การวัดทางกายภาพและเคมี Succulence and juiciness – การวัดทางกายภาพ

Texture quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Texture quality Firmness and softness – Pressure tester - วัดแรงต้านของเนื้อเยื่อผลไม้โดยแทงเข้าไปในเนื้อ firmness tester – วัดแรงต้านของเนื้อเยื่อด้วยความเร็วและแรงกดคงที่ Texture analyzer – การทดสอบในห้องปฏิบัติการ ความแข็ง ความแน่นเนื้อ Toughness and fibrousness Texture analyzer – วัดแรงต้านในการตัด Chemical analysis – fiber/lignin content

Texture quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Texture quality Firmness tester Texture analyzer

Texture quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Texture quality Succulence and juiciness ปริมาณน้ำภายในเซลล์ – water content ส่วนต่างของ FW/DW ปริมาณน้ำที่คั้นได้ – juiciness Sensory evaluation การประเมินโดยความรู้สึก ใช้ประสาทสัมผัสของ ผู้ประเมิน ความกรอบ ความเปราะ ความมัน ลักษณะเนื้อสัมผัส

Flavor quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Flavor quality Sweetness - การวัดทางกายภาพและเคมี Sourness – การวัดทางกายภาพและเคมี Astringency – การวัดทางเคมีและการประเมินด้วยประสาทสัมผัส Bitterness – การวัดทางเคมีและการประเมินด้วยประสาทสัมผัส Aroma – การวัดทางเคมีและการประเมินด้วยประสาทสัมผัส

Flavor quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Flavor quality Sweetness ปริมาณน้ำตาล - Total sugar content, reducing sugar content ปริมาณของแข็งที่ละลายน้ำได้ทั้งหมด – total soluble solid (TSS) ใช้ hand refractometer น้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลักของของแข็งที่ละลายน้ำได้ Near Infrared Spectroscopy – NIR technique Sourness – tartness pH – pH meter, indicator paper ปริมาณกรดทั้งหมดที่ไตเตรทได้ – Titrateable acid (TA) malic acid, tartaric acid, citric acid

NIR technique:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU NIR technique

TSS/TA ของผลไม้บางชนิด:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU TSS/TA ของผลไม้บางชนิด ชนิดของผลไม้ TSS ต่ำสุด (%) TA สูงสุด (%) Apple 10.5 – 12 - Strawberry 7 0.8 Mandarin orange > 8 - Pineapple 12 1 Watermelon 10 -

Flavor quality:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Flavor quality Astringency Sensory evaluation – การชิม วัดปริมาณแทนนิน Bitterness Sensory evaluation – การชิม วัดปริมาณอัลคาลอยด์ (alkaloids) หรือ กลูโคไซด์ (glucosides) Aroma Sensory evaluation – การประเมิน Electronic nose – การจำแนกและวิเคราะห์ปริมาณสารที่ทำให้เกิดกลิ่น (gas chromatography mass spectroscopy - GCMS)

Electronic nose:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Electronic nose

Nutritive value:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Nutritive value ข้อมูลทางโภชนาการ ปริมาณโปรตีน ปริมาณคาร์โบไฮเดรต – แป้งและน้ำตาล ปริมาณไขมัน กรดไขมัน ปริมาณวิตามิน และเกลือแร่ ปริมาณ phytochemical – antioxidant acitivity Oxygen radical absorbance capacity – ORAC

Slide 51:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU

Food safety factors:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Food safety factors Chemical residue analysis ปริมาณสารพิษตกค้างจากการผลิต – pesticides ปริมาณสารพิษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ – carcinogens, cyanides, nitrates ปริมาณสารพิษตกค้างจากการปนเปื้อนหลังการผลิต – เชื้อรา แบคทีเรีย โลหะหนัก

Food safety factors:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Food safety factors Thin layer chromatography - วิเคราะห์เชิงคุณภาพ Gas chromatography – วิเคราะห์ทั้งชนิดและปริมาณ High pressure liquid chromatography (HPLCX วิเคราะห์ทั้งชนิดและปริมาณของสารที่มีต่ำมาก

Standard:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Standard การจัดแบ่งมาตรฐานทำให้เกิดการแบ่งคุณภาพของผลิตผล จัดเป็นเครื่องมือสำคัญเพราะ เกษตรกร ผู้จัดการหลังการเก็บเกี่ยว ผู้แปรรูป พ่อค้า ผู้บริโภคเข้าใจตรงกัน ผู้ปลูกและผู้จัดการหลังการเก็บเกี่ยวเตรียมผลผลิตออกสู่ตลาดได้ดีขึ้น ผลผลิตมีคุณภาพดี ราคาจำหน่ายสูงขึ้น จัดเก็บข้อมูล ทำรายงานทางการตลาดได้ง่ายขึ้น

Standard for fruits:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Standard for fruits Whose standard? USA - United State Department of Agriculture: USDA standard EU countries - Euro-Retailer Produce Working Group (EUREP) and Good Agricultural Practices (GAP): EUREPGAP United Nations Economic Commission for Europe: ECE standard for fresh fruits and vegetables ไทย - สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร :

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร หมายถึง ระเบียบหรือแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับคุณลักษณะต่างๆ ของตัวสินค้าเกษตร วิธีและขั้นตอนการผลิต รวมถึงการดำเนินการเกี่ยวกับสุขลักษณะ ความปลอดภัย มาตรฐานจะต้องเกิดจากการร่วมกันระหว่างผู้ผลิต ผู้บริโภค และต้องได้รับการยอมรับจากทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อให้มาตรฐานถูกนำมาใช้เป็นบรรทัดฐานในการดำเนินการทางการผลิตสินค้าเกษตรนั้น ๆ http://www.acfs.go.th/standard/standard_list_std.php ลำไย , มังคุด , ทุเรียน , มะม่วง , กล้วย , สัปปะรด

การตรวจสอบคุณภาพของผลผลิต:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU การตรวจสอบคุณภาพของผลผลิต การตรวจสอบแบบต่อเนื่อง มีผู้ตรวจสอบประจำโรงคัดบรรจุ ตรวจสอบเป็นระยะๆ ตรวจสอบว่าผลผลิตได้มาตรฐานตามที่กำหนดหรือไม่ ผู้ตรวจสอบเขียนรายงานและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ปัญหา การตรวจสอบตัวอย่าง สุ่มตัวอย่างของผลผลิตและตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐานต่างๆ ออกใบรับรองให้โดยผู้ตรวจสอบคุณภาพ ผู้ตรวจสอบต้องผ่านการฝึกฝนและผ่านการทดสอบที่เชื่อถือได้

202307: Biology of Fruit Plants Part IV: Fruit and Human desires:

202307: Biology of Fruit Plants Part IV: Fruit and Human desires Future Market for Fruits

Future for fruits in the global market?:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Future for fruits in the global market? Fresh-cut fruits in supermarket Minimally processed fruits Fresh fruit juice New breeding varieties

Fresh-cut fruits:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Fresh-cut fruits

Fresh-cut fruits:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Fresh-cut fruits

Fruit juice:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU Fruit juice

New varieties:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU New varieties

New varieties:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU New varieties

New innovation:

All right reserved. 2010 Biology Department, CMU New innovation

authorStream Live Help